*Cho bé dưới 1 tuổi:

- Sữa công thức của bé: pha gấp đôi lượng sữa cho 1 lượng nước, i.e. 2 muỗng sữa cho 30ml nước.
- cứ 100ml sữa đã pha thì cho 1 lòng đỏ trứng gà.

Bé dưới 1 tuổi chưa nên ăn lòng trắng và sữa hộp, hoặc sữa tươi của người lớn. Cũng không làm caramel cho bé dưới 1 tuổi, vì bé không nên ăn thêm đường (hoặc các loại gia vị khác). Tất cả những thông tin này mình tham khảo trong sách của bs Nguyễn Lân Đính. Không biết có phải nuôi con kỹ quá mà nó... còi rí, còi rị, hichic...

Trứng khuấy (không được đánh, nổi bọt, không thẩm mỹ) cho tan rồi lọc qua rây. Trộn với sữa. Đổ vào khuôn (mình dùng lọ thủy tinh có nắp đậy nên không cần lau nắp nồi). Hấp cách thủy. Phải để lửa nhỏ, nếu không hỗn hợp sẽ trào ra, hư hết. Canh vừa chín thì tắt bếp, nếu để lâu quá, "hắn" cũng hư luôn!!

* Cho người lớn

- 1 phần sữa đặc có đường đã pha (tỷ lệ 1:3, i.e. 1 sữa, 3 nước)
- 2 phần sữa tươi có đường (để đỡ thêm đường)
- Cứ 1 lít hỗn hợp sữa (2 thứ trên) thì 8 trứng (nếu ăn cả lòng trắng), hoặc 10 lòng đỏ (lòng trắng để làm mặt nạ dưỡng da, hihihi...). Mình thấy nếu làm bằng lòng đỏ không thôi thì ngon hơn.
- thắng đường caramel đổ vào khuôn (mình chưa thử cho chanh vào, để mẻ tới thử xem có ngon không), rồi làm như trên.

Thường thì phần sữa đặc và sữa tươi còn lại mình trộn chung và làm yaourt (ủ 12 tiếng). Ăn ngon hơn chỉ làm riêng sữa đặc hoặc sữa tươi. Bởi vậy, mỗi lần làm là được cả 2 món. Ngán món này thì ăn món kia. Yaourt thì bé có thể ăn được, vì (cũng theo sách) men đã làm chuyển hoá các chất đạm động vật khó tiêu để bé có thể tiêu hoá được.
 

Menu